Đăng nhập mua bán bất động sản miễn phí tại: >>> Nhà Đất MuaBanNhanh

[Chọn mua nhà] – 'Chết' vì hợp đồng góp vốn mua nhà!

Nhiều khách hàng đã phải chấp nhận bán lại hợp đồng góp vốn mua nhà cho chính chủ đầu tư với giá bèo!

Chon-mua-nha
Thực tế, “cái họa” đến từ các hợp đồng góp vốn mua nhà – những hợp đồng thường có lợi cho chủ đầu tư hơn nhiều so với khách hàng đã được nhắc tới khá nhiều. Tuy nhiên, vào những năm 2009 – 2010, khi thị trường còn sôi động, BĐS là kênh đầu tư siêu lợi nhuận không chỉ với các công ty, doanh nghiệp kinh doanh bất động mà cả với khách hàng, nhà đầu tư, những yếu tố rủi ro này đã không được tính đến. Họ - những khách hàng, nhà đầu tư thậm chí còn phải “lo lót” cửa này, “chạy vạy” cửa kia, nhờ hết mối quan hệ này, tới quan hệ khác mới mua được nhà. Chẳng vậy mới có chuyện, các khuyến cáo mà các chuyên gia, nhà làm luật đưa ra đã bị họ bỏ qua.

Ham hố bởi các khoản lợi nhuận lớn từ BĐS nên họ đã chấp nhận những rủi ro từ hợp đồng góp vốn mua nhà. Không thể phủ nhận nhiều khách hàng, chủ đầu tư đã phất lên từ chính các hợp đồng góp vốn mua nhà kiểu như vậy, nhưng đó là câu chuyện của BĐS khi thị trường còn sôi động, còn hoàng kim, còn nay thì khác. Chủ đầu tư vì tham nên huy đồng được tiền của khách hàng dự án A đã nhanh chóng nghĩ tới chuyện lập dự án B. Vậy là, họ mang toàn bộ số tiền đó đầu tư vào dự án B. Hệ quả là khi thị trường đi xuống, sản phẩm BĐS không bán được khiến vòng quay vốn bị chặn… và dự án BĐS bị bỏ hoang, bị chậm tiến độ. Chủ đầu tư không có tiền triển khai dự án dẫn tới kiện tụng, tới tố cáo, tranh chấp…

Nó kéo dài tại nhiều dự án nhưng vì chủ đầu tư “nắm được thóp” của khách hàng, họ giở trò “chí phèo”, họ “ăn vạ”, họ đo độ “lì” với nhà đầu tư, với khách hàng. BĐS là “mồ chôn” tiền của nền kinh tế là điều đã được nhiều chuyên gia nhắc tới nhưng có một điều, cái “nấm mồ” đó chôn tiền của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh BĐS một thì nó lại “chôn” tiền của ngân hàng, và đặc biệt là của người dân 10.

Lại nữa, số tiền mà doanh nghiệp đi vay còn được ưu đãi, còn khách hàng thì không. Vậy nên, nếu tính đi tính lại, căn cứ vào diễn biến trên thị trường, chấp nhận làm “chí phèo” giờ lại đang trở thành một hiện tượng, một xu hướng của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh BĐS.

Khi nhìn nhận vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Với những hợp đồng như vậy, khi có tranh chấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tuyên vô hiệu hợp đồng, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên nào có lỗi thì phải bồi thường.

Cụ thể là chủ đầu tư dự án sẽ phải hoàn trả cho người mua nhà số tiền mà người mua nhà đã góp. Còn bên nào có lỗi để xác định trách nhiệm bồi thường thì rất khó, nếu người mua nhà biết rõ việc ký hợp đồng góp vốn là vi phạm các quy định của pháp luật mà vẫn chấp nhận góp vốn thì không thể yêu cầu chủ đầu tư bồi thường thiệt hại. Số tiền mà người mua nhà góp vốn vô hình chung đã bị chiếm dụng trong một thời gian dài và khi phát sinh tranh chấp cũng chỉ nhận lại được món tiền đã góp ban đầu.

Nếu hợp đồng đã ký kết có quy định về thời hạn thi công, thời hạn bàn giao nhà ở, thì người mua nhà có quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi chủ đầu tư chậm tiến độ. Nếu hợp đồng đã ký kết không ghi nhận về thời hạn thi công công trình, thời hạn giao nhà, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng… thì người mua nhà không có căn cứ để yêu cầu bồi thường thiệt hại, yêu cầu thực hiện đúng theo quy định của hợp đồng. Kết quả là cơ quan tố tụng có thể sẽ ra các quyết định không có lợi cho người mua nhà.

Trường hợp người mua nhà muốn đòi lại tiền góp vốn, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn và không tự nguyện hoàn trả thì người mua nhà phải tiến hành việc khởi kiện chủ đầu tư tại cơ quan giải quyết tranh chấp có thẩm quyền, yêu cầu chấm dứt hợp đồng. Giải pháp này có tính khả thi, nhưng quá trình giải quyết tranh chấp thường kéo dài và kết quả chưa thể đoán trước. Khi đó, người mua nhà vừa mệt mỏi để chạy theo vòng tố tụng, vừa khắc khoải chờ đợi ngày khoản tiền đã đầu tư được hoàn lại cho mình.

Xem thêm: Bài viết cần biết

Xem thêm: Kênh mua sắm

Đăng bởi Hoàng Việt 11-01-2017 2590

Chuyên mục: Chọn mua nhà
Các bài viết liên qua đến [Chọn mua nhà] – 'Chết' vì hợp đồng góp vốn mua nhà!

Tin nổi bật Chọn mua nhà

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688