Đăng nhập mua bán bất động sản miễn phí tại: >>> Nhà Đất MuaBanNhanh

[Chọn mua nhà] – Cẩn trọng kẻo mua nhà phải 'gánh' luôn tiền điện, nước

Xảy ra nhiều trường hợp, sau khi thanh toán xong tiền và nhận nhà, chưa kịp vui mừng vì có nhà mới chủ nhà đã ngã ngửa khi phải trả hóa đơn điện, nước lên tới cả chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vì thế, người mua nhà lưu ý phải yêu cầu chủ nhà trả hết tiền điện, nước còn nợ trước khi nhận nhà.

Chon-mua-nha

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng kể, căn nhà bà đang ở được mua lại cách đây hơn một năm. Khi mua bán chủ nhà cũng làm giấy tờ chủ quyền đầy đủ.

Tuy nhiên, đến khi tiếp nhận nhà, nhân viên của Công ty Cổ phần Cấp nước Gia Định xuống kiểm tra và xác nhận chủ cũ ngôi nhà không ở từ nhiều tháng nay (nhưng lại đề nghị công ty không cắt nước). Số nước hiển thị trên đồng hồ lên tới 6.000 khối và chưa được thanh toán.

Đại diện phía công ty cấp nước cũng giải thích cho bà Hồng biết, theo quy định, khách hàng chuyển giao tài sản là bất động sản cho người khác như chuyển nhượng, thừa kế hoặc tặng cho… thì phải chuyển giao cả quyền sử dụng đồng hồ nước. Khoản tiền nước mà chủ cũ còn nợ, khách hàng sau nếu không có thỏa thuận cụ thể với chủ cũ thì phải gánh chịu. Chủ cũ của ngôi nhà giờ không biết nơi đâu, trong khi bà Hồng cũng không có thỏa thuận gì với chủ cũ, nên công ty cấp nước yêu cầu bà thanh toán tổng số tiền lên tới...ngót 90 triệu đồng.

Nghe xong con số trên, bà Hồng choáng váng. Bà đã đề nghị phía cấp nước xem xét lại vì mình không thể cáng đáng hết số tiền trên. Sau đó, phía đơn vị cấp nước cũng đã chia sẻ khó khăn cho khổ chủ khi chỉ thu khoản tiền 41 triệu đồng.

Mua nhà luôn phải kỹ lưỡng

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Lý, Phó phòng Kinh doanh và Chăm sóc khách hàng của Công ty CP Cấp nước Gia Định lý giải thêm, theo như khoản 1 Điều 28 của Quyết định 20 (năm 2007) của UBND Tp.HCM, nếu tiến hành chuyển giao bất động sản cho người khác thì phải thực hiện chuyển giao luôn cả đồng hồ nước. Nếu lúc nhận nhà, bà Hồng yêu cầu chủ cũ trả hết số tiền nước còn nợ thì sẽ không phải "gánh" nợ thay và những rắc rối phát sinh.

Trường hợp này, bà Hồng không có động thái nào. Vì thế, theo đúng quy định, chủ mới của ngôi nhà sẽ phải chi trả toàn bộ tiền nước của căn nhà đó với phía công ty. Về việc chia sẻ khoản tiền này như thế nào, chủ mới phải tự mình liên hệ lại với chủ cũ và thỏa thuận, phía đơn vị cũng cấp nước không chịu trách nhiệm rắc rối phát sinh này.

Theo ghi nhận của PV, không riêng Công ty Gia Định, phía Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn cũng từng gặp nhiều trường hợp tương tự như bà Hồng. Không ít người mua nhà đành ngậm ngùi phải bỏ tiền trả nợ thay cho chủ cũ vì lúc mua nhà họ không để ý đến khoản tiền nước (có khi cả tiền điện) mà chủ cũ còn nợ.

Trước tình trạng trên, các đơn vị cung cấp nước cũng đưa ra khuyến cáo với người mua nhà: Người mua nhà phải yêu cầu chủ nhà cũ trả hết phần tiền nước còn nợ với các đơn vị cấp nước, điện. Nếu đã có thỏa thuận người mua nhà phải trả thì người mua phải thanh toán số tiền này. Trường hợp người mua không lên tiếng, đến khi mua bán nhà xong rồi mới phát sinh việc chủ cũ còn nợ tiền nước sẽ rất khó để xử lý theo hướng có lợi cho người mua nhà. Với các khoản chi phí khác như tiền điện, truyền hình cáp, mạng internet...cũng nên tiến hành tương tự.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua hàng

Xem thêm: Mẹo nhỏ mỗi ngày

Đăng bởi Hoàng Việt 11-01-2017 1529

Chuyên mục: Chọn mua nhà
Các bài viết liên qua đến [Chọn mua nhà] – Cẩn trọng kẻo mua nhà phải 'gánh' luôn tiền điện, nước

Tin nổi bật Chọn mua nhà

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688