[Chọn mua đất] – Tính kỹ khi mua đất nền

Dùng tiền nhàn rỗi để mua một vài lô đất nền đầu tư dài hạn trong tương lai là lựa chọn của nhiều khách hàng, nhất là vào thời điểm cuối năm. Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều dự án đất nền được mở bán ồ ạt. Song, sẽ là không thừa nếu người mua cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào phân khúc này trong thời điểm hiện nay. Nhiều lựa chọn Thị trường đất nền TP HCM và

Dùng tiền nhàn rỗi để mua một vài lô đất nền đầu tư dài hạn trong tương lai là lựa chọn của nhiều khách hàng, nhất là vào thời điểm cuối năm.

Chon-mua-dat

Nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều dự án đất nền được mở bán ồ ạt. Song, sẽ là không thừa nếu người mua cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào phân khúc này trong thời điểm hiện nay.

Nhiều lựa chọn

Thị trường đất nền TP HCM và một số tỉnh lân cận đang ghi nhận những chuyển biến tích cực khi nhiều chủ đầu tư ồ ạt tung hàng ra bán vào dịp cuối năm.

Trong khi nền dự án được các công ty ồ ạt chào bán thì trên nhiều tuyến đường tại TP HCM cũng tràn ngập các bảng quảng cáo đất nền giá rẻ, chỉ 150-300 triệu đồng/nền. Phần lớn các lô đất giá rẻ này tập trung ở các huyện Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh với mỗi dự án chỉ 10-20 nền, được quảng cáo là gần các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học với hạ tầng, sổ đỏ hoàn thiện.

Tuy nhiên, những lô đất nền giá rẻ lại tiềm ẩn những rủi ro pháp lý không hề nhỏ. Ông Nguyễn Đức Trương, một người làm nghề môi giới đất nền lâu năm ở huyện Bình Chánh, tiết lộ một lượng đất nền không hề nhỏ ở vùng ven là do người dân tự “nâng cấp” đất nông nghiệp lên đất thổ cư, sau đó phân lô bán nền.

Cân nhắc khi đầu tư

Ông Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường TP HCM của Savills Việt Nam, cho biết huyện Bình Chánh vẫn là nơi có nhiều sản phẩm đất nền nhất trong khi quận Bình Tân là nơi có tỷ lệ giao dịch nhiều nhất, với khoảng 40% tổng lượng sản phẩm được giao dịch.

Theo ông Toàn, phân khúc đất nền hoạt động tốt là tín hiệu cho thấy xu hướng của nhiều người là thích mua đất và tự thi công. Điều này sẽ khiến cho họ kiểm soát tốt hơn chất lượng công trình và tiết kiệm chi phí.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng đồng loạt ban hành các thông tư mới về gói 30.000 tỉ đồng, trong đó cho phép người có thu nhập thấp được vay gói tín dụng này để xây nhà nếu đã có đất phù hợp quy hoạch. Quy định mới có hiệu lực từ cuối tháng 11-2014.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, nhận định với các quy định mới này, thị trường đất nền cuối năm sẽ tiếp tục có sự chuyển biến tích cực. Việc mua đất nền để xây nhà vẫn là lựa chọn của nhiều người, phù hợp với tâm lý số đông.

Chị Nguyễn Thị Thanh ở quận 12, cho biết hiện chị đang có khoảng 500 triệu đồng nhưng không muốn ở chung cư mà muốn mua đất nền để xây nhà. Chị bàn với chồng sẽ mua lô đất khoảng 200-300 triệu đồng, số tiền còn lại cộng với số tiền vay từ gói 30.000 tỉ đồng sẽ dành để xây nhà. Điều chị lo lắng là liệu quy định mới này có được các ngân hàng dễ dàng giải ngân hay lại phức tạp về thủ tục, điều kiện cho vay như trước đây.

Ở góc độ của đơn vị phân phối, ông Phạm Thành Hưng, Phó chủ tịch Công ty tập đoàn Thế kỷ (Cengroup), cho rằng ở thời điểm hiện tại, giá đất nền tại những dự án có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, vị trí tốt khó có thể rẻ hơn, thậm chí nhiều dự án sẽ tăng giá ăn theo các quy hoạch chung. Do đó, việc mua đất nền để xây dựng nhà ở hoặc đầu tư đều có lợi nhưng khách hàng cần lựa chọn các dự án của chủ đầu tư có uy tín, có cơ sở hạ tầng hoàn thiện và pháp lý rõ ràng.

Còn ở góc độ pháp lý, luật sư Hoàng Văn Sơn ở Đoàn Luật sư TP HCM, khuyên khách hàng nên tìm hiểu kỹ điều kiện pháp lý của các dự án đất nền, đặc biệt các dự án được quảng cáo giá rẻ. Theo ông Sơn, việc mua một lô đất nền nhưng bản chất là đất nông nghiệp, chưa được cơ quan chức năng cho phép chuyển thành đất thổ cư có thể khiến cho khách hàng trắng tay.

Đăng bởi Hoàng Việt 06-05-2015 537

Chuyên mục: Chọn mua đất
Các bài viết liên qua đến [Chọn mua đất] – Tính kỹ khi mua đất nền

Tin nổi bật Chọn mua đất

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688