[Chọn mua đất] – Mua đất không thổ cư, sau khi tách sổ có làm được thổ cư không?

Tôi muốn mua miếng đất 5x20m ở Tân Uyên, Bình dương, trong sổ đỏ ghi diện tích cả thửa đất là 340m2, trong đó có 100m2 đất thổ cư, giờ tôi mua 100m2 không nằm trong diện tích đất thổ cư đó, chủ nhà tách sổ riêng cho tôi nhưng không có đất thổ cư, vậy sau khi tách sổ riêng tôi có làm được thổ cư 100m2 mà tôi đã mua không?

Tôi muốn mua miếng đất 5x20m ở Tân Uyên, Bình dương, trong sổ đỏ ghi diện tích cả thửa đất là 340m2, trong đó có 100m2 đất thổ cư, giờ tôi mua 100m2 không nằm trong diện tích đất thổ cư đó, chủ nhà tách sổ riêng cho tôi nhưng không có đất thổ cư, vậy sau khi tách sổ riêng tôi có làm được thổ cư 100m2 mà tôi đã mua không? nếu làm được chi phí hết khoảng bao nhiêu/m2 và cần những thủ tục gì?

Chon-mua-dat

Trả lời:

Đây là trường hợp gặp rất nhiều trên thực tế. Diện tích đất ông bà mua là đất vườn ao liền kề chưa được công nhận là đất ở cùng nằm trong thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi hai bên tiến hành chuyển nhượng mua bán diện tích đất này, và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng(bên mua) trước hết phải đảm bảo điều kiện về tách thửa do UBND tỉnh Bình Dương ban hành theo Quyết định 36/2011/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu đất được phép tách thửa trên địa bàn tỉnh thì:

Diện tích đất tối thiểu đối với từng loại đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp) được phép tách thửa đối với khu vực các huyện được quy định như sau:

Đơn vị hành chính Đất ở (m2) Đất nông nghiệp (m2)
Tại các thị trấn 80 500
Tại các xã 100 1.000


Các thửa đất mới hình thành và còn lại sau khi tách thửa theo qui định tại khoản 1, khoản 2 Điều này phải bảo đảm:

a) Thửa đất sau khi được tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền từ 4 mét trở lên.

b) Đối với trường hợp thửa đất có đất ở gắn liền đất nông nghiệp (đất nông nghiệp trong khu dân cư hiện hữu) chỉ áp dụng diện tích đất tối thiểu đối với mặt đất ở. Trường hợp này chỉ áp dụng đối với các khu vực sau:

- Trong phạm vi địa giới hành chính phường;

- Trong phạm vi khu dân cư thuộc thị trấn, khu dân cư nông thôn mà ranh giới khu dân cư đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch khu dân cư nông thôn hoặc đã được thể hiện trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết của xã, thị trấn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;

c) Thửa đất không thuộc khu vực phải thu hồi đất đã được công bố thông báo thu hồi đất hoặc đã có Quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra phải chuyển mục đích sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước: Căn cứ Nghị định 198/2004/NĐ-CP

Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Đối với hộ gia đình, cá nhân:

Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất ở tính theo giá đất nông nghiệp;

Xem thêm: Quảng cáo từ khóa

Xem thêm: Bài viết hay

Đăng bởi Hoàng Việt 20-10-2015 327

Chuyên mục: Chọn mua đất
Các bài viết liên qua đến [Chọn mua đất] – Mua đất không thổ cư, sau khi tách sổ có làm được thổ cư không?

Tin nổi bật Chọn mua đất

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688