Đăng nhập mua bán bất động sản miễn phí tại: >>> Nhà Đất MuaBanNhanh

Nguyên tắc cơ bản để định giá nhà đất

Để định giá nhà đất nào đó, người mua hay bán đều cần chú ý đến mối quan hệ cung - cầu của thị trường, lợi ích mang lại trong tương lai,... Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản khi xác định giá nhà đất cần nắm chắc.
  •  Sử dụng tốt nhất và hiệu quả nhất:

Việc sử dụng nhà đất phải đạt được mức hữu dụng tối đa trong những hoàn cảnh kinh tế - xã hội thực tế phù hợp về mặt kỹ thuật, pháp lý, tài chính và đem lại giá trị lớn nhất cho tài sản. 

Sau khi TP HCM công bố nâng độ cao xây dựng của một số khu vực tại quận 3, giá đất tại nhiều tuyến đường có chiều hướng tăng, nhất là các phố Lê Quý Đôn, Ngô Thời Nhiệm, Trần Quốc Thảo, Nguyễn Đình Chiểu, nơi được phép xây 3-15 tầng.

Xét về mặt hiệu quả, nhà đầu tư bất động sản xây nhà càng cao thì khả năng mang lại thu nhập càng lớn. Do vậy nhà đầu tư sẽ tận dụng lợi thế để xây dựng đạt độ cao tối đa. Theo sau thông tin quy hoạch này, những biệt thự có diện tích trên 200 m2 tăng giá vì có thể đạt được độ cao xây dựng tối đa 15 tầng.

  • Nguyên tắc cung - cầu:

Giá trị của một nhà đất được xác định bởi mối quan hệ cung - cầu về nhà đất đó trên thị trường. Ngược lại, giá trị của nhà đất cũng tác động đến cung và cầu. Giá trị nhà đất thay đổi tỷ lệ thuận với cầu và tỷ lệ nghịch với cung.

Đặc điểm của thị trường nhà đất là rất nhạy bén với cầu, nhưng lại chậm chạp trong khâu cung, do chu kỳ đầu tư xây dựng nhà đất khá dài. Hiện nhu cầu thuê văn phòng rất cao, nhưng cung không đáp ứng kịp nên giá giá đã bị đẩy lên.

  • Nguyên tắc đóng góp:

Giá trị nhà đất phụ thuộc vào việc sự có mặt hay vắng mặt của nó sẽ làm cho giá trị nhà đất đó tăng lên hay giảm đi.

Ví dụ, một ngôi nhà nếu không có garage được bán với giá 5 tỷ đồng, nhưng nếu có garage thì có thể bán được với giá 5,5 tỷ đồng. Khi đó giá trị của garage được thừa nhận là 500 triệu đồng, trong khi chi phí để xây garage có thể chỉ mất khoảng 1/5 giá trị của nó.

Xem thêmPhương pháp định giá nhà đất như thế nào nhanh và chính xác nhất?

  • Dự kiến lợi ích trong tương lai:

Những dự tính của người mua hay chủ sử dụng đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhà đất.

  • Nguyên tắc thay thế:

Trong trường hợp hai hay nhiều nhà đất có thể thay thế lẫn nhau trong quá trình sử dụng, thì giá trị của những bất động sản đó được xác định bởi sự tác động lẫn nhau của bất động sản này đến bất động sản khác.

Khi hai tài sản có tính hữu ích như nhau, tài sản nào chào bán ở mức giá thấp nhất thì tài sản đó sẽ bán được trước. 

  • Nguyên tắc phân phối thu nhập:

Tổng thu nhập sinh ra từ kết hợp các yếu tố của quá trình sản xuất như đất đai, vốn, lao động, quản lý và có thể được phân phối cho từng yếu tố này. Nếu việc phân phối được thực hiện theo nguyên tắc tương ứng thì phần tổng thu nhập còn lại sau khi đã phân phối cho vốn, lao động và quản lý sẽ thể hiện giá trị của đất đai.

Tỷ trọng nhà đất trong tổng số của cải xã hội ở các nước khác nhau nhưng thường chiếm trên dưới 40% lượng của cải vật chất của mỗi nước.

Ngoài những nguyên tắc này, khi xác định giá nhà đất còn cần chú ý những thay đổi trong mô hình kinh tế - xã hội, tập quán mua bán bất động sản của địa phương, nguyên tắc gắn với mục tiêu thẩm định giá; phù hợp với môi trường nhằm đạt được mức sinh lời tối đa hoặc mức hữu dụng cao nhất và sự cân bằng trong sử dụng đất và phát triển.

Tìm mua nhà đất giá rẻ - Xem ngayNhà đất giá rẻ - MuaBanNhanhNhaDat.com

Thông tin tư vấn mua bán nhà đất uy tín tại Mua Bán Nhanh!

Mua bán nhà đất tại Mua Bán Nhanh

Bạn đang cần tìm mua hoặc bán nhà đất. Hãy tham khảo ngay MuaBanNhanh.com. Website mua bán trực tuyến lớn nhất với hàng trăm tin đăng mới cùng hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Xem ngay: Giá nhà đất
Đăng bởi Phương Mai 16-05-2017 3698

Các bài viết liên qua đến Nguyên tắc cơ bản để định giá nhà đất

Tin nổi bật Kinh nghiệm định giá

https://muabannhanh.net/
Địa chỉ: L3 Toà Nhà MBN Tower, 365 Lê Quang Định, Phường 5, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 717866
MST: 0312 999 355
Email: info@muabannhanh.com
Tổng đài: 028 7300 6688